Hướng dẫn tự tra cứu phương tiện bị phạt nguội

Ngày đăng:11-10-2017 03:58:14
Người dân có thể tự tra cứu xem phương tiện mình điều khiển có bị phạt nguội hay không. HMT VIỆT NAM xin hướng dẫn tới các bạn cách tra cứu thông tin xe bị dừng kiểm định do phạt nguội để các bạn có thể nắm rõ phạt nguội là gì? Lỗi nào sẽ bị phạt nguội, từ đó có thể chủ động hơn khi tham gia giao thông. Mời các bạn cùng tham khảo để biết cách kiểm tra xe của bạn có bị phạt nguội hay không.

 

Ngoài việc tra cứu thông tin trên trang web của các cơ quan như công an và các Sở GTVT, chủ xe cũng có thể gọi đến đường dây nóng mới của Cục Đăng kiểm để biết thông tin tại sao xe mình lại bị dừng đăng kiểm.

Trước đó, thông tin trên báo chí cho thấy nhiều chủ xe đi đăng kiểm bất ngờ khi phương tiện của mình bị tạm dừng do chưa nộp tiền vi phạm giao thông qua hình thức phạt nguội.

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ thông qua hệ thống camera được lắp trên các tuyến đường cao tốc, một số các ngã tư, là trọng điểm giao thông có ghi nhận được các hành vi vi phạm giao thông của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và truyền những thông tin này về trung tâm xử lý.

Khi tiếp nhận được các thông tin, hình ảnh được cung cấp. Trung tâm sẽ tiến hành viêc in ảnh, truy xuất thông tin người và xe thông qua dữ liệu đăng ký xe. Rồi qua đó xác định các thông tin như chủ phương tiện, địa chỉ rồi gửi thông báo đối với các đối tượng vi phạm. Và cuối cùng người vi phạm sẽ được mời đến trung tâm để xử phạt.

Nói một cách đơn giản, “Phạt nguội” có nghĩa là việc xử phạt vi phạm giao thông sau khi đã thực hiện hành vi vi phạm được một thời gian trước đó rồi cứ không phải là xử lý trực tiếp tại địa điểm vi phạm

Hướng dẫn tự tra cứu phương tiện bị phạt nguội

Để hỗ trợ, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố đường dây nóng để tiếp nhận và giải đáp thông tin về.

Theo đó, nếu chủ xe có yêu cầu hỗ trợ tra cứu thông tin về việc xe mình có nằm trong danh sách bị ngừng đăng kiểm không, lý do ngừng là gì, có thể gọi đến đường dây nóng 02437684706.

Cục Đăng kiểm đã có văn bản yêu cầu các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc củng cố bộ phận tiếp nhận thông tin và thông báo tình trạng phương tiện khi khách hàng đề nghị hỗ trợ. Nếu phương tiện có cảnh báo vi phạm, đơn vị đăng kiểm thông báo cụ thể "đến thời điểm hiện tại, phương tiện có thông báo vi phạm theo văn bản số... của cơ.

Cách tra cứu thông tin xe bị dừng kiểm định do phạt nguội tại TP.HCM

Trước đó, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt (PC67 TP.HCM) đã ra mắt cổng thông tin điện tử tại địa chỉ http://catphcm.bocongan.gov.vn. Trong đó, người dân có thể tự tra cứu xem phương tiện mình điều khiển có bị phạt nguội hay không.

Cách tra cứu thông tin xe bị dừng kiểm định do phạt nguội tại Hà Nội

Tại Hà Nội, các chủ phương tiện có thể theo dõi tại địa chỉ: http://sogtvt.hanoi.gov.vn/xu-ly-vi-pham

Hoặc bạn có thể tra cứu theo giấy phép lái xe (GPLX) theo địa chỉ: http://dichvucong.gplx.gov.vn/default.aspx.

Nếu sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) cũ, bạn hãy nhập số GPLX vào hai ô trống rồi nhấn Tra cứu. Ngược lại, đối với loại thẻ nhựa, bạn hãy nhập số GPLX vào khung tương ứng, số sêri sẽ nằm ở mặt sau GPLX. Khi đã đầy đủ thông tin, người dùng chỉ cần nhấn Tra cứu.

Việc tra cứu thông tin phương tiện vi phạm rất đơn giản. Sau khi truy cập vào địa chỉ trên, người dân chỉ cần nhập biển số xe đầy đủ vào ô “Biển số” và sau đó bấm nút “Tra cứu”. Thông tin vi phạm sẽ được hiển thị cụ thể với thời gian, lỗi vi phạm và đơn vị xử lý.

Cách kiểm tra xe của bạn có bị phạt nguội hay không

Nếu trước giờ bạn nghĩ rằng vi phạm giao thông mà không bị công an thổi phạt trực tiếp là đã “trót lọt” thì chưa chắc nhé. Bằng chứng là gần đây hàng loạt người dân bỗng dưng nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì vi phạm giao thông bị camera ghi lại (hay còn gọi là phạt nguội).

Trước tình hình trên, VnDoc.com hướng dẫn cách tra cứu xem xe của bạn có thuộc danh sách bị phạt nguội hay không để có thể xử lý sự việc chủ động hơn:

1. Đối với người dân lưu thông xe tại Thành phố Hồ Chí Minh

Bước 1: Truy cập Cổng thông tin điện tử Công an TPHCM bằng cách Click vào đây: http://catphcm.bocongan.gov.vn

Bước 2: Tải về “File đính kèm”

Bước 3: Ấn Ctrl + F và nhập biển số xe của mình để kiểm tra

Cách tra cứu thông tin xe bị dừng kiểm định do phạt nguội tại TP.HCM

- Nếu không ra kết quả tìm kiếm thì tức xe của bạn không có vi phạm bị phạt nguội.

- Nếu kết quả báo biển số xe của bạn nằm trong danh sách thì hãy liên hệ với cơ quan đã được liệt kê tương ứng tại cột “Đơn vị liên hệ xử lý”.

Lưu ý: Những vi phạm bị ghi lại bằng hình ảnh và phạt nguội trong danh sách nêu trên được thống kê từ ngày 07/10/2016 đến 05/10/2017.

2. Cách tra cứu thông tin xe bị dừng kiểm định do phạt nguội tại Thành phố Đà Nẵng

Bước 1: Truy cập địa chỉ: http://www.catp.danang.gov.vn:8001/thongtinvipham/

Bước 2: Nhập biển số xe cần tra cứu và Click biểu tượng tìm kiếm

Cách tra cứu thông tin xe bị dừng kiểm định do phạt nguội tại Đà Nẵng

Lưu ý:

- Khi nhập biển số các ký tự đánh vào phải liền nhau, có gạch nối giữa mã vùng và số xe, cụ thể đối với biển số loại 4 số (ví dụ 43A-1234), đối với biển số loại 5 số (ví dụ 43A-123.45)

- Nếu kết quả báo “Không có dữ liệu”: Phương tiện không có vi phạm

- Nếu kết quả báo chi tiết về hành vi vi phạm: Người dân đến cơ quan thông báo vi phạm để nộp phạt và xác nhận đã xử lý.

- Dữ liệu tra cứu cập nhật đến ngày: 01/10/2017

3. Cách tra cứu thông tin xe bị dừng kiểm định do phạt nguội đối với người dân trên cả nước

Bước 1: Truy cập trang web Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo đường dẫn http://dichvucong.gplx.gov.vn/default.aspx

Bước 2: Thực hiện tra cứu

Đối với GPLX cũ làm bằng giấy bìa: Nhập số GPLX vào cả 2 khung “Số GPLX” và “Số seri” ; đồng thời chọn loại GPLX là “GPLX cũ (làm bằng giấy bìa)”. Cuối cùng nhấn nút “Tra cứu” để xem kết quả:

Đối với người dân trên cả nước

Đối với GPLX bằng vật liệu PET: lần lượt Nhập số GPLX và số seri; chọn loại GPLX là “GPLX PET (có thời hạn)” hoặc “GPLX PET (không thời hạn) tùy theo loại giấy phép; cuối cùng nhấn nút “Tra cứu” để xem kết quả:

Tra cứu GPLX

Lưu ý:

  • Số GPLX là dãy số đỏ ngay bên dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE/DRIVER’S LICENSE đối với bằng PET và ngay dưới dòng chữ GIẤY PHÉP LÁI XE đối với bằng giấy.
  • Số Seri là số phôi GPLX thẻ PET.

Bài viết liên quan

Tìm kiếm nhanh: • Xe khách • Xe bus • Xe tải • Phụ tùng • Thông tin xe đã bán • Tin tức • Giới thiệu • Liên hệ • Khuyến mãi
Về đầu trang